IELTS là gì? TẤT CẢ những điều cần biết về kỳ thi IELTS

IELTS là gì? IELTS có vai trò gì trong gì mà mọi người lại hối hả đi học đến vậy? Cấu trúc về bài thi IELTS ra sao? Chứng chỉ IELTS có tác dụng trong bao lâu? Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau phân tích và tìm hiểu về nó.

IELTS là gì?

1. Thế nào là IELTS?

Nếu bạn đang muốn tạo cho bản thân thêm nhiều cơ hội về du học, học tập, tìm kiếm việc làm hay định cư bên nước ngoài thì chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Vậy IELTS là gì? – Nó là hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế được viết tắt cả cụm từ tiếng anh “ International English Language Testing System”. Là một kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh về Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing) của những người mà ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh.

Có 2 loại IELTS mà bạn có thể dự thi tùy vào mong muốn, kế hoạch trong tương lai và tổ chức bạn đang nộp đơn đến. Đó là IELTS tổng quát (IELTS General) và IELTS Học thuật (IELTS Academic). Về IELTS tổng quát sẽ dành cho những ai muốn tìm việc, học nghề và định cư bên nước ngoài. Còn về IELTS Học thuật sẽ dành cho những ai muốn đăng ký học tại các chương trình đào tạo sau đại học hoặc tại các trường đại học.

Theo như thống kê, IELTS được tổ chức tại hơn 800 trung tâm luyện thi trên khắp thế giới. Nó được sang lập từ năm 1980 bởi 3 đơn vị: IDP Education (Úc), Cambridge Assessment English và British Council ( Hội Đồng Anh). Ngày nay, đã có hơn 6000 trường Đại học và các tổ chức giáo dục trên thế giới tại hơn 100 quốc gia như các trường Đại học ở New Zealand, Anh, Úc, Mỹ… ) chấp nhận chứng chỉ IELTS.

2. IELTS có vai trò như thế nào?

Khi đã có trên tay tấm bằng chứng chỉ IELTS, đặc biệt là với tấm bằng có điểm số cao, bạn đã tạo cho bản thân rất nhiều ưu thế lớ

Đầu tiên: Các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn với những người thông thạo tiếng Anh và sẽ giúp ích cho bạn trong việc thăng tiến trong công viêc.

Thứ hai: là điểm chuẩn ra trường. Nhiều trường đại học yêu cầu điều kiện tốt nghiệp là các chứng chỉ tiếng Anh trong đó có chứng chỉ IELTS. Và điều không kém phần quan trọng là cơ hội đi du học nước ngoài, cơ hội săn học bổng mà chắc hẳn các bạn sinh viên đều rất mong chờ.

 • Cấu trúc của bài thi IELTS.

Bài thi IELTS là bài kiểm tra, đánh giá độ thành thạo của 4 kỹ năng nghe (Listening), nói (Reading), đọc (Reading), viết (Writing). Cấu trúc này đều áp dụng cho cả hai loại bài thi Academic và General Training. Thời gian làm bài thi IELTS được kéo dài khoảng 3 tiếng đủ để cho thí sinh hoàn thành 4 phần thi của mình.

Bài thi Listening: 30 phút làm bài và thêm 10 phút để điền đáp án vào giấy thi.

Gồm 4 phần nhỏ về đoạn độc thoại và hội thoại:

 • Phần 1: nghe về chủ đề hằng ngày giữa 2 người nói.
 • Phần 2: nghe về chủ đề xã hội hằng ngày.
 • Phần 3: nghe một đoạn hội thoại về một chủ đề về đào tạo, giáo dục giữa nhiều người nói.
 • Phần 4: nghe về một chủ đề học thuật.

Bài thi Speaking: thời gian làm bài 11 – 14 phút cho từng thí sinh. Gồm 3 phần như sau:

 • Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn.
 • Phần 2: Trình bày về một chủ đề mà giám khảo đưa cho.
 • Phần 3: Thảo luận: thí sinh và giám khảo sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến chủ đề như trong phần 2, đặc biệt là những vấn đề bao quát và sâu hơn.

Bài thi Reading: gồm 40 câu và thi trong 60 phút. Về cấu trúc thi IELTS Academic và General có khác nhau:

 • IELTS Academic: gồm 3 bài đọc về các chủ đề khác nhau, được viết theo nhiều cách khác nhau như mô tả, tranh luận, thảo luận hay kể chuyện… và thường được trích trong tạp chí, sách, journals và một số bài báo. Những chủ đề này thường phù hợp cho những ai sắp thi đại học, tốt nghiệp đại học và đăng ký hành nghề khác.
 • IELTS General: gồm có 3 phần. Phần 1 sẽ có một số đoạn văn ngắn về những chủ đề tiếng Anh cơ bản trong cuộc sống. Phần 2 là về các chủ đề công việc và sẽ gồm có 2 đoạn văn. Và phần 3 là đoạn văn với nhiều cấu trúc phức tạp hơn, các chủ đề về mô tả, hướng dẫn.

Bài thi Writing: thời gian làm bài 60 phút cho 2 bài viết: task 1 và task 2.

 • Task 1: chủ đề sẽ liên quan đến một tình huống thông thường trong đời sống ( tối thiểu 150 từ).
 • Task 2: đề bài sẽ cung cấp thông tin cho thí sinh thảo luận và đưa ra quan điểm của mình theo những khía cạnh được yêu cầu ( tối thiểu 250 từ).

3. Chứng chỉ IELTS có giá trị trong bao lâu?

Nó sẽ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp cũng giống như TOEIC hay TOEFL đủ thời gian cho bạn có thể đi du học hay giúp cho các bạn có được vị trí tốt hơn trong công ty. Trong trường hợp bằng hết hiệu lực thì bạn có thể thi lại để cấp bằng mới. Ngoài ra, bạn có thể được thi nhiều lần để được kết quả cao hơn.

Xu thế hội nhập tòan cầu, tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng. Do đó, IELTS chính là một minh chứng giúp bạn nổi bật hơn so với mọi người. Đặc biệt là có “giá” hơn trong mắt nhà tuyển dụng khi đi xin việc. Vì vậy các bạn nên cân nhắc lựa chọn hướng đi phù hợp cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *