Target là gì? Hướng dẫn lập target hiệu quả

Target là một thuật ngữ rất phổ biến trong cuộc sống, thường được sử dụng trong các chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing của các doanh nghiệp. Sở dĩ thuật ngữ target phổ biến là bởi việc xác định được target đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng hành động, tư duy, từ đó dẫn đến đạt hiệu suất cao trong công việc.

Target là gì?

Vậy cụ thể target là gì? Target quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp? Cách thiết lập target hiệu quả?

1. Target là gì?

Target /’ta:git/  trong tiếng Anh được định nghĩa là “mục tiêu” “đích (để bắn)” hay “kết quả nhắm đến”,… Qua các định nghĩa trên ta có thể hiểu target chính là mục tiêu mà một cá nhân hay tổ chức đặt ra và mong muốn đạt được. Việc xác định đúng target sẽ góp phần không nhỏ giúp ta hình dung đúng đối tượng cần tác động cũng như phương pháp tối ưu để đi đến hiệu quả trong công việc.

2. Target quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp?

Trong lĩnh vực kinh doanh có không ít doanh nghiệp đa quốc gia hoặc có thể xem thường việc thiết lập target hoặc chưa thiết lập một cách phù hợp dẫn đến khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng, và như một hệ quả tất yếu là thất bại tại thị trường đó.

Target là gì?

Không nói đâu xa ngay tại Việt Nam, khi Mc’Donalds cũng như Starbuck khi đặt chân vào Việt Nam, chỉ trong thời gian ngắn đã nhận trái đắng. Nguyên nhân thất bại của các hãng này được giới chuyên gia nhận định không gì khác ngoài việc chưa tìm hiểu kĩ văn hóa, lối sống cũng như thói quen của người Việt.

Họ nghĩ đơn thuần chỉ cần thương hiệu tốt là được, tuy nhiên  lại quên rằng ở Việt Nam người dân có vô cùng nhiều lựa chọn khác đáp ứng cả về hương vị, sự tiện lợi và cả túi tiền.

Ông bà ta có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, biết target của mình là ai, thị trường nào rồi suy ra thị hiếu cũng như văn hóa của đối tượng mà mình muốn tiếp cận từ đó đưa ra các quyết sách, chiến lược phù hợp chính là đã đặt một chân đến cánh cửa thành công.

3. Cách thết lập target hiệu quả

Định hướng thị trường mục tiêu:

  • Dựa vào định hướng chiến lược lâu dài cũng như tiềm lực tài chính và khả năng mà xác định cho chính xác thị trường mà mình muốn theo đuổi. Việc tìm đúng thị trường mục tiêu sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp dễ tồn tại và phát triển.
  • Ví dụ như Viettel dựa vào tiềm lực của mình đã chọn Đông Nam Á làm bệ phóng vươn ra toàn cầu, việc theo đuổi target hợp lý đã giúp Viettel trở thành một trong các thương hiệu top đầu Việt Nam.

Định hướng khách hàng:

Để trở thành số 1 thì sản phẩm tốt thôi là chưa đủ, bên cạnh đó doanh nghiệp còn cần phải định hình đúng tập khách hàng mà sản phẩm hướng tới. Biết được khách hàng của mình cần gì, thích gì từ đó hoàn thiện sản phẩm và đưa ra cách tiếp thị cho phù hợp. Các yếu tố cần xem xét ở khách hàng đó là: tâm lý, sở thích, khả năng chi trả,…

Càng đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu thì càng phát triển bền vững, đồng thời đó cũng là cách để phát triển thương hiệu doanh nghiệp.

Việc đặt ra được target đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng “mơ hồ” trong việc tìm hướng đi cho sản phẩm. Target không đơn thuần chỉ là định hướng mục tiêu, mà như đã đề cập thì đây còn là một công cụ hiệu quả để cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh so với các đối thủ

Hy vọng những phân tích cơ bản trên có thể phần nào giúp bạn hình dung được khái niệm và tầm quan trọng của target.

Tác giả: SgNg312

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *