Tuyển chọn 8+ Kết bài đất nước hay

Một kết bài đất nước hay sẽ dẫn dắt, thu hút người đọc vào bài viết của mình. Trong khuôn khổ bài viết này mình gửi tới bạn đọc những mở bài đạt điểm tối đa ứng với hai tác phẩm Đất nước của Nguyễn Khoa Điểm và Đất Nước của Nguyễn Đình Thi.

Kết bài đất nước

Kết bài đất nước của Nguyễn Khoa Điểm

Kết bài 1 của bài thơ đất nước – Nguyễn Khoa Điểm

Đất nước là đoạn thơ trữ tình – chính luận. Chất chính luận ở đây cũng như trong toàn trường ca Mặt đường khát vọng là nằm trong ý đồ tư tưởng của tác giả: thức tỉnh tinh thần dân tộc của thế hệ trẻ thành thị miền Nam, để dứt khoát trong sự lựa chọn đứng về phía nhân dân và cách mạng, trong lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra ác liệt. Đoạn thơ thể hiện được chỗ mạnh của thơ Nguyễn Khoa Điềm: kết hợp cảm xúc và suy nghĩ, chính luận và trữ tình. Tuy nhiên, nhược điểm của đoạn thơ này cũng khá rõ: chính luận có chỗ còn nặng nề, lấn áp cảm xúc, nhiều ý triển khai còn trùng lặp, dàn trải, trong mỗi đoạn chưa thật cô đọng để gây ấn tượng tập trung, thêm nữa, nội dung chính luận không phải chỗ nào cũng mới mẻ và sâu sắc.

Kết bài đất nước của Nguyễn Đình Thi

Kết bài 1 của bài thơ đất nước – Nguyễn Đình Thi

Bằng một hồn thơ đất nước rộng mở, bằng tình cảm mạnh mẽ, bằng điểm nhìn từ quá khứ đến hiện tại và từ hiện tại về quá khứ, bằng các thủ pháp nghệ thuật độc đáo, Nguyễn Đình Thi vừa miêu tả được nét đẹp tuyệt vời của đất nước Việt Nam trăm quý ngàn yêu, hết lời ca ngợi đất nước, vừa bày tỏ được cảm hứng về đất nước và dân tộc anh hùng một cách nhất quán, chân thành.

Kết bài 2 của bài thơ đất nước – Nguyễn Đình Thi

Trong bài thơ này, nét mặt quê hương đã ngời lên với những vẻ đa dạng thông qua sự cảm nhận, khám phá của một tâm hồn thi sĩ rất giàu nội tâm cũng như rất giàu ý thức công dân. Nhưng về cơ bản, sự phát hiện của Nguyễn Đình Thi chủ yếu hướng vào truyền thống anh hùng, bất khuất của đất nước – một phẩm chất càng trải qua gian khó, qua thử thách chiến tranh nó càng rạng: ngời tỏa sáng. Đây là một góc nhìn vừa của riêng nhà thơ lại vừa của lịch sử trong một thời kì nhất định.

Trên đây là chia sẻ về cách viết kết bài đất nước, hy vọng đây là tư liệu hữu ích giúp bạn viết được mở bài hay. Ngoài ra, bạn có thể đọc mở bài đất nước đã được chia sẻ ở trong bài trước.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *