Tuyển chọn 8+ mở bài đất nước hay nhất

Một mở bài đất nước hay sẽ dẫn dắt, thu hút người đọc vào bài viết của mình. Trong khuôn khổ bài viết này mình gửi tới bạn đọc những mở bài đạt điểm tối đa ứng với hai tác phẩm Đất nước của Nguyễn Khoa Điểm và Đất Nước của Nguyễn Đình Thi.

Mở bài đất nước

Mở bài đất nước của Nguyễn Khoa Điểm

Mở bài 1 của bài thơ đất nước – Nguyễn Khoa Điểm

Nguyễn Khoa Điềm là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho thế hệ trẻ những năm chống Mĩ – thế hệ có những đóng góp nổi bật cho thơ ca Việt Nam những năm này, đã đem đến cho thơ tiếng nói trữ tình của tuổi trẻ (Lê Anh Xuân, Nguyễn Mĩ, Bằng Việt, Xuân Quỳnh, Vũ Quần Phương, Phạm Tiến Duật, Nguyễn Duy, Nguyễn Khoa Điềm, Thanh Thảo, Hữu Thỉnh…). Trong thơ của lớp nhà thơ này nổi bật lên sự tự ý thức của tuổi trẻ về vai trò, trách nhiệm của mình trong cuộc chiến đấu và sự tự ý thức sâu sắc về đất nước, về nhân dân qua những trải nghiệm của chính mình.

Mở bài đất nước của Nguyễn Đình Thi

Mở bài 1 của bài thơ đất nước – Nguyễn Đình Thi

Nguyễn Đình Thi là một nghệ sĩ tài hoa. Ông có sự gắn bó mật thiết đối với nền văn học Cách mạng ở Việt Nam từ những ngày đầu trứng nước (từ ngày thành lập Hội Văn hóa Cứu Quốc (1943) cho đến nay). Ông cống hiến tích cực trên nhiều lĩnh vực văn học (thi ca, truyện, kịch, phê bình văn học), thảo luận triết học, sáng tác nhạc. Ông được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I – 1996). Trong lĩnh vực sáng tác thi ca, Nguyễn Đình Thi đã để lại cho đời tác phẩm Đất nước. Bài thơ được sáng tác trong quãng thời gian 8 năm (1948 – 1955), diễn tả quá | trình nhận thức về kháng chiến, sự hình thành, nảy nở tình cảm yêu nước, căm thù bè lũ cướp nước và khái quát những chặng đường kháng chiến chống | Pháp đau thương nhưng anh dũng, gian khổ nhưng vĩ đại của dân tộc ta.

Mở bài 2 của bài thơ đất nước – Nguyễn Đình Thi

Cũng như trong truyện và kịch, cảm hứng chủ đạo và nhất quán trong thơ Nguyễn Đình Thi là hình ảnh một đất nước Việt Nam đau thương, đói nghèo, cơ cực, bị dìm trong máu và nước mắt dưới ách thống | trị của thực dân, phát xít và phong kiến tay sai. Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, nhất là khi sáng tác bài thơ Đất nước, toàn bộ tình cảm của nhà thơ tập trung ở khía cạnh này. Trên bước quân hành, xót xa, đau đớn, căm phẫn trước thảm cảnh mà kẻ thù đã gây ra, nhà thơ thốt lên:

Ôi những cánh đồng quê chảy máu

Dây thép gai đâm nát trời chiều

Những đêm dài hành quân nung nấu

Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu.

Mở bài 3 của bài thơ đất nước – Nguyễn Đình Thi

Đất nước là một đề tài được nhiều nhà văn, nhà thơ chú ý thể hiện. Tuy nhiên, đây là đề tài thuộc loại hóc búa. Nếu cảm xúc không đủ mạnh, đủ sâu và khả năng khái quát hạn chế, chắc chắn tác phẩm sẽ rơi vào công thức, sơ lược và bị lối đại ngôn chia phối. Nhưng những cá tính thơ mạnh mẽ bao giờ cũng tìm được một cách thể hiện riêng, làm cho đất nước mỗi lúc lại hiện ra với một vẻ mặt mới lấp lánh, đa dạng và hàm chứa một nội dung cụ thể lịch sử.

Mở bài 4 của bài thơ đất nước – Nguyễn Đình Thi

Cảm hứng về quê hương, đất nước, con người là một mô-típ chủ đạo trong thơ ca Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Pháp. Có rất nhiều nhà thơ đã thể hiện thành công mô-típ ấy như Quang Dũng (Tây Tiến), Hoàng Cầm (Bên kia sông Đuống), Chính Hữu (Đồng chí), Hồng Nguyên (Nhớ), Tố Hữu (Việt Bắc)… Đặc biệt, bằng cả một quá trình sáng tác trong quãng thời gian 8 năm ròng (1948 – 1955), nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã cho | ra đời tác phẩm Đất nước. Đây là bốn câu thơ của tác phẩm này:

Súng nổ rung trời giận dữ

Người lên như nước vỡ bờ

Nước Việt Nam từ máu lửa

Rũ bùn đứng dậy sáng lòa.

Trên đây là chia sẻ về cách viết mở bài đất nước, hy vọng đây là tư liệu hữu ích giúp bạn viết được mở bài hay. Ngoài ra, bạn có thể đọc kết bài đất nước đã được chia sẻ ở trong bài trước.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *