Kĩ năng mềm là gì?

Trong khi thế giới ngày càng phát triển, robot đang dần dần thay thế nhiều công việc mà tưởng chừng chỉ có con người mới làm được. Vì vậy, nếu không trang bị cho mình những kĩ năng cũng như kiến thức cần thiết thì khả năng bị đào thải là rất cao. Bên cạnh bằng cấp, kỹ năng nghề nghiệp, thì kỹ năng mềm cũng là thứ không thể thiếu để phát triển bản thân.

Kĩ năng mềm là gì?
Kĩ năng mềm

1. Kĩ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay kỹ năng thực hành xã hội là một thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng, thiết yếu, liên quan đến trí tuệ cảm xúc và đặc biệt không phải là kỹ năng chuyên môn hay chuyên ngành. Kỹ năng mềm đòi hỏi sự khéo léo, linh hoạt, mềm dẻo trong xử lý tình huống, giải quyết vấn đề.

Có thể kể đến một vài kỹ năng phổ biến như: giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo, giải quyết tình huống, thuyết trình, sáng tạo, cách sống, quản lý thời gian,… kể cả thư giãn.

2. Lợi ích

Với những gì đã nêu ra ở trên, nếu bạn sở hữu hoặc rèn luyện được thì bạn có lợi thế

+ Tạo thiện cảm

+ Phát triển tư duy giải quyết vấn đề

+ Kết nối dễ dàng với người khác

+ Nâng cao giá trị bản thân

3. Tầm quan trọng?

Theo một vài nghiên cứu trước đó, người thành công trong công việc và cuộc sống thường sở hữu chỉ 30% kỹ năng cứng và đến 70% kỹ năng mềm. Việc có kiến thức chuyên ngành vững tất nhiên sẽ gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, tuy nhiên chỉ như thế không thì chưa đủ. Đa phần nhà tuyển dụng sẽ cần tới một nhân sự không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải giỏi giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết tình huống,…

4. Thực trạng kỹ năng mềm của giới trẻ hiện nay?

Tuy quan trọng nhưng dường như kỹ năng mềm thường bị bỏ xó. Ở Việt Nam nhà trường hiện nay chỉ tập trung vào câu chuyện kiến thức chuyên môn mà phớt lờ đi tầm quan trọng của việc rèn luyện kĩ năng mềm, dẫn đến dễ bị “choáng ngợp”, không bắt nhịp tốt cũng như thiếu tự tin, xa hơn sẽ ảnh hưởng đến cơ hội việc làm sau này. Chính vì vậy cần phải tích cực tìm kiếm và nắm bắt mọi cơ hội để cải thiện chúng.

5. Làm sao để rèn luyện kĩ năng mềm?

Rèn luyện kĩ năng mềm
Rèn luyện kĩ năng mềm

+ Tham gia các câu lạc bộ kỹ năng, câu lạc bộ tình nguyện, các đội nhóm sinh hoạt cộng đồng,… để tăng cường kĩ năng làm việc nhóm. Tham gia tích cực và có trách nhiệm.

+ Tăng cường giao tiếp, thiết lập các mối quan hệ (không nên kết giao vô tội vạ), đặt mình vào những môi trường giao tiếp để rèn luyện tư duy ngôn ngữ.

+ Tham gia các buổi talkshow, các buổi training, hoặc hội trại về kỹ năng mềm để tiếp thu thêm kiến thức cũng như các mẹo để rèn luyện cho hiệu quả

Bài viết đã phân tích khái quát về định nghĩa, lợi ích, tầm quan trọng và một số cách để cải thiện kỹ năng mềm. Hy vọng có thể giúp bạn trang bị thêm kiến thức để upgrade bản thân hoặc ít nhất có thêm kiến thức trang bị cho mình.

Tác giả: SgNg312