SEO là gì? Những kiến thức căn bản về seo cần biết!

Đã bao giờ bạn lướt web, lướt Facebook mà bắt gặp các nhà tuyển dụng đăng tuyển các vị trí liên quan đến viết lách, làm nội dung hay chưa? Nếu có thì chắc hẳn bạn đã thấy không ít thì nhiều trong các tin tuyển dụng đó yêu cầu người ứng tuyển phải có kinh nghiệm về SEO phải không nào? Nếu như bạn đang hoặc đã từng thắc mắc rằng SEO là gì thì bài viết này sẽ giải đáp điều đó cho bạn.

Vậy SEO là gì? Mục tiêu của SEO? Tầm quan trọng? Các loại hình SEO? Để SEO thì cần làm những việc gì? Cách SEO hiệu quả?

Search Engine Optimization
Search Engine Optimization

1. SEO là gì?

SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization, tiếng Việt có nghĩa là “tối đa hóa công cụ tìm kiếm”. Có thể hiểu SEO là một quá trình bao gồm nhiều công việc như viết bài, hoàn thiện cấu trúc website, chạy link,…

Việc thực hiện các công việc này nhằm mang lại sự đánh giá cao từ Google để được ưu tiên xếp ở các vị trí “dễ nhìn” trong kết quả tìm kiếm (với ý nghĩa kỹ thuật đó thì SEO là công việc áp dụng chung cho các nền tảng tìm kiếm, tuy nhiên Google là nền tảng phổ biến nhất nên bài viết này chủ yếu đề cập về SEO trên Google).

Có 2 thứ tiên quyết quyết định việc SEO có thành công hay không, đó là SEO onpage và SEO offpage. Chúng ta sẽ làm rõ 2 thuật ngữ này ở phần sau.

2. Mục tiêu của SEO?

Như đã nói ở trên “…nhằm mang lại sự đánh giá cao từ Google để được ưu tiên xếp ở các vị trí “dễ nhìn” trong kết quả tìm kiếm…”. Tuy nhiên đây chỉ là phần nổi của vấn đề, điều quan trọng là phải thu hút được người dùng truy cập vào trang web.

Cứ 3 tháng một lần, Google sẽ cập nhật cũng như thay đổi tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn SEO, nói vậy không có nghĩa là bạn phải thay đổi liên tục mà chỉ cần bạn tạo ra được giá trị cốt lõi, phù hợp với mục tiêu hướng đến người dùng cuối của Google thì mặc nhiên website của bạn sẽ “on top”.

3. Tầm quan trọng của SEO?

Theo một số thống kê thì khoảng 90% người dùng Google sẽ không truy cập vào các trang web nằm ở trang thứ 2 của kết quả tìm kiếm. Chính vì vậy, nếu như không tranh được 1 suất trong top 10 thì website của bạn cơ bản coi như không tồn tại.

4. Các loại hình SEO?

Các loại hình SEO thường gặp
Các loại hình SEO thường gặp

+ SEO tổng thể: bám sát các tiêu chuẩn của Google để xây dựng website trở nên có giá trị với người dùng

+ SEO bằng từ khóa, bằng hình ảnh: tăng cường sự hiện diện của các từ, cụm từ quan trọng liên quan đến nội dung bài viết, kèm theo đó là hình ảnh minh họa

+ SEO social: thay vì chỉ bị động một chỗ, có thể thực hiện quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội khác để tăng tỉ lệ truy cập

+ SEO local: hình thức SEO này hướng tới người dùng địa phương

+ SEO branding: các doanh nghiệp lớn thường áp dụng loại hình SEO này, output là hình ảnh thương hiệu trên kết quả tìm kiếm

+ SEO Traffic: tập trung vào việc SEO trực tiếp, gián tiếp, mạng xã hội,…

+ SEO trends: SEO theo các trend đang hot

5. Để SEO thì cần làm những việc chính gì (tóm lược đơn giản)?

seo Onpage và Offpage
seo Onpage và Offpage

+ Nghiên cứu keyword: đặt bản thân vào trường hợp người dùng để hiểu được thứ mà họ thực sự muốn tìm kiếm (“search for watching” khác “search to buy”)

+ Content chất lượng: website của bạn có thu hút được người dùng thường xuyên hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng bài viết của bạn. Đặc biệt lưu ý đến tần suất cũng như độ chính xác của keyword.

Để có content hay cần phải thực sự chú ý đến tính chính xác của thông tin mà người viết đưa ra, content không chính xác cũng như hiểu rõ ràng có thể khiến những độc giả của bạn bị “ngốn” khi đọc bài viết trên web của bạn. Bên cạnh đó, văn phong, cách trình bày cũng là yếu tố quan trọng để tạo điểm nhấn cho bài

+ Onpage: làm trang web cho phù hợp với Google và thân thiện với người dùng, tối ưu hóa thẻ tiêu đề, URL, liên kết nội bộ,…

+ Offpage: xây dựng liên kết, thực hiện Marketing trên các kênh mạng xã hội, backlink,…

SEO thực sự không hề dễ dàng, tuy nhiên trong thời đại 4.0 bây giờ thì SEO chắc chắn là công việc không thể thiếu nếu muốn tồn tại chứ chưa nói gì đến việc phát triển. Hy vọng qua những phân tích trên đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về SEO và lợi ích mà nó mang lại.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *