KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL?

KOL – một trong những thuật ngữ thường xuất hiện trong các hình thức quảng cáo và được các marketer vô cùng quan tâm. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu KOL là gì và vị trí của nó ra sao trong chiến dịch quảng cáo. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay sau đây.

1. KOL là gì?

KOL là gì?

KOL ( Key opinion leader) – người có sức ảnh hưởng hay người dẫn dắt dư luận, người dẫn dắt tư tưởng. Đó  có thể là một cá nhân, một nhóm người hay tổ chức có kiến thức chuyên môn cao và có tầm ảnh hưởng lớn tới ngành nghề lĩnh vực của họ và rộng hơn là cả cộng đồng.

Ví dụ:

 • Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng sẽ là KOL trong lĩnh vực sức khỏe.
 • Công an, luật sư thì sẽ là KOL trong lĩnh vực pháp luật.
 • Các chuyên gia về ẩm thực, đầu bếp là KOL trong lĩnh vực ẩm thực.
 • Hay trong lĩnh vực âm nhạc KOL là những ca sĩ nổi tiếng, nhạc sĩ…

Tóm lại, KOL có tiếng nói và ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng, họ được tín nhiệm bởi các nhóm lợi ích liên quan. Bởi vì sao ư? Vì kiến thức thành tích của họ được nhiều người biết đến và công nhận.

2. KOL Marketing

Với tầm ảnh hưởng lớn của KOL, một hình thức tiếp thị mới mang tên KOL Marketing đã ra đời.

Thông qua các KOL, bằng cách tận dụng sức ảnh hưởng của họ tới cộng đồng hay một tổ chức, các doanh nghiệp sẽ thông qua họ để nâng cao lòng tin của khách hàng và sự uy tín của bản thân, doanh nghiệp, nhằm đưa sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường và mang lại hiệu quả cao nhất.

Có nghĩa họ sẽ được mời về làm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nhằm tạo sự thúc đẩy mua hàng và dịch vụ.

3. Phân loại KOL

Hiện nay có 3 nhóm KOL phổ biến mà ta có thể kể đến:

 • Celebrity: đây là nhóm có độ nhận biết rộng nhất bao gồm những người nổi tiếng như: MC, ca sĩ, diễn viên
 • Influencer: ( người có sức ảnh hưởng) đây là nhóm người được khá nhiều người chú ý và quan tâm rộng rãi trên các trang mạng xã hội.
 • Mass Seeder: ví dụ các bạn review địa điểm du lịch, ăn uống, quần áo… họ có ảnh hưởng đến các nhóm hàng nhỏ lẻ

4. Yếu tố cần có của một KOL

Để có thể trở thành một KOL chuyên nghiệp, bạn cần:

 • Hiểu được thế mạnh bản thân: bởi KOL là một người có kiến thức chuyên nghiệp, do đó chỉ có những lĩnh vực mà bạn thực sự có thế mạnh và yêu thích mới có thể làm tiền đề để trở thành một KOL nổi tiếng.
 • Điều kiện tài chính: bạn cần có đủ kinh phí để trang trải trong những ngày đầu theo đuổi ngành. Bao gồm việc trang trải các chi phí đầu tư thiết b,ị thiết bị giao diện, chạy quảng cáo…
 • Xác định khách hàng mục tiêu: một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn cần trả lời. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới vị trí mức độ ảnh hưởng của bạn sau này.
 • Tâm huyết cho công việc: bất kể một ngành nghề hay một lĩnh vực nào, muốn thành công với nó, tâm huyết là điều không thể thiếu. Nó sẽ mang lại cho bạn những bản rewiew chất lượng, thu hút nhiều khác giả.

Bên cạnh đó bạn cũng cần trau dồi các kĩ năng mềm để có thể trở thành một KOL chuyên nghiệp.

5. Nguyên tắc lựa chọn KOL mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Đối với mỗi doanh nghiệp, ngành nghề hay một thương hiệu bất kì sẽ có những tiêu chí để lựa chọn một KOL phù hợp để có thể tiếp cận khách hàng một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Dưới đây là một số lưu ý để giúp bạn có thể lựa chọn đươc một KOL phù hợp:

 • Độ liên quan: nó đo lường mức độ liên quan giữa sản phẩm dịch vụ, ngành hàng, thương hiệu và nội dung cần truyền thông
 • Độ cộng hưởng: cho phép đo lường mức độ tương tác khi KOLs đăng tải nội dung truyền thông. Ví dụ trên facebook, độ tương tác được đánh giá qua các lượt share, reaction, số lượt share và các lượt bình luận dưới bài.
 • Độ phủ: nó cho phép đó lường số lượng khán giả và mức độ nhận diện của công chúng đối với KOL.

Bên cạnh các tiêu chí trên, bạn và doanh nghiệp cũng cần xác định cụ thể mục tiêu đối tượng cần ảnh hưởng và nắm rõ, hiểu họ cần gì, ai là người tạo tin cậy cho họ.nhiều nhất. Đồng thời trả lời các câu hỏi để xác định KOL có phù hợp hay không. Chẳng hạn:

 • Ai là người khiến cho khách hàng nghĩ đến sản phẩm dịch vụ mà mình đang tiếp thị ?
 • Ai là người có thể kiểm soát tốt các yêu tố khiến khách hàng đưa ra quyết định mua?
 • Ai là người định hướng, giải đáp thắc mắc khách hàng?
 • Ai sẽ cung cấp nội dung thông tin khiến khách hàng mua hàng/ dịch vụ?

Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên hy vọng đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quát về KOL. Từ đó đưa ra được những hướng đi cho bản thân và tổ chức của bạn. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Chinh Nguyễn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *