Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

Trong thời công nghệ hiện đại 4.0, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến thuật ngữ AI, trí tuệ nhân tạo. Nhất là nó không xa lạ với những ai theo học ngành khoa học máy tính. Vậy Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Có những loại AI? Ứng dụng của nó trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng Tôi đi tìm hiểu nhé

AI là gì?

1. AI là gì?

AI (Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ do con người lập trình mô phỏng các quá trình lập luận xử lý được áp dụng lên hệ thống máy móc hoặc chương trình phần mềm ứng dụng do con người tạo ra mục tiêu tự động hóa thực hiện các hành vi thông minh có thể học hỏi và thích ứng thông minh với nhiều tình huống giống như con người.

2. Nguồn gốc của AI

John McCarthy là người đầu tiên sáng tạo ra công nghệ AI, ông là một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth, khái niệm AI lần đầu tiên được ra mắt. Ở thời điểm hiện tại AI rất nổi tiếng trên toàn thế giới bởi nó giúp ích cho con người rất nhiều.

3. Phân loại công nghệ AI trong hiện tại và tương lai

Trí tuệ nhận tạo là gì?

Hiện này, AI được chia làm 4 loại theo mức độ tăng dần

Loại 1: AI phản ứng (Reactive Machine)

Loại công nghệ AI này phân tích những động của chính mình và của đối thủ từ đó đưa ra được giải pháp pháp tối ưu nhất. Điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue, nó là chương trình chơi cờ vua tự động được tạo ra bởi IBM, với khả năng dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ, từ đó Blue đưa ra những nước đi đúng nhất. Deep Blue và alphago (chơi cờ vây) của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho tình huống khác.

Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

AI này có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như xe, máy bay hoặc tàu ngầm. Kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh, công nghệ AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.

Ví dụ như đối với tàu điện ngầm không người lái, nhiều cảm biến thông minh được lắp đặt để tính toán thời gian hành khách lên xe, dự đoán khả năng va chạm,…từ đó điều chỉnh tốc độ để con người an toàn nhất.

Loại 3: Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như sự suy nghĩ xử lý ý áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể hiện nay công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

Loại 4: AI tự nhận thức

AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân có ý thức và hành vi xử lý như con người thậm chí chúng có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người. Nó được xem là bước phát triển cao nhất của AI, hiện nay công nghệ chưa thực hiện được.

4. Ứng dụng AI trong cuộc sống

Lợi ích của AI

Vận tải: Ứng dụng chế tạo các xe tự lái, giúp giảm chi phí nhân công, hạn chế nguy hiểm cho con người.

Sản xuất: Được ứng dụng để xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu công nghệ có khả năng phân tích cao là cơ sở định hướng cho việc quyết định trong sản xuất.

Trong y tế: Dùng để chế tại các thiết bị bay không người lái, robot chăm sóc người già, …

Ngoài ra AI còn ứng dụng trong hệ thống nhận diện khuôn mặt thông qua camera, thiết bị này thường được gắn tại sân bay các tòa nhà hay ngay trên smartphone. Đặc biệt trên smartphone in của các trợ lý ảo như Google Siri, AIexa, có khả năng nghe hiểu trả lời và làm việc cho người sử dụng.

Mặt trái của AI

Bên cạnh những lợi ích thì nó cũng có mặt trái. Gây thất nghiệp cho người lao động, khiến cho con người trở nên lười biếng, chi phí mua AI rất đắt, nó không có tính linh hoạt sáng tạo và có cảm xúc đặc biệt như con người,…Bạn nghĩ sao về câu nói “tôi sẽ hủy diệt loài người” của robot Sophia năm 2017.

Liệu rằng trong tương lai khi nền công nghiệp AI phát triển có là mối nguy hiểm de dọa con người hay không? Hãy nêu ý kiến của bạn ở dưới phần bình luận nhé.

Nếu bạn có hứng thú với AI thì không thể bỏ qua những lời khuyên này nhé:

  • Thứ nhất: Do lĩnh vực AI thay đổi từng ngày nên bạn phải liên tục học tập và cập nhập
  • Thứ hai: Phải có nên tảng về IT, những thuật toán hướng đối tượng, …
  • Thứ ba: Hiện nay các tài liệu về AI bằng tiếng anh là nhiều nên giỏi tiếng anh là một lợi thế

Cảm ơn bạn đọc, chúc bạn có một ngày mới vui vẻ tràn đầy sức sống.

Tác giả: Phạm Hương

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *