Ship Cod là gì? Những điều cần biết về Ship Cod

Bạn Là chủ cửa hàng online hay bạn là một người thường xuyên săn sale trên các trang thương mại điện tử như shoppe, lazada, tiki,… thì chắc hẳn bạn sẽ biết ship COD là gì phải không nào. Vậy hôm nay mình sẽ review cho các bạn rõ hơn về ship Cod là gì? Ưu nhược điểm của ship Cod. Và danh sách các công ty có dịch vụ ship Cod uy tín nhé

1. Ship Cod là gì?

1.1 Cod là gì?

Ship cod là gì?

Cod là chữ viết tắt của từ Cash On Delivery trong tiếng Anh. “Cash on delivery” nếu dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là: “giao hàng thu tiền hộ”. Nghĩa là người giao hàng sẽ giao một món đồ mà bạn đặt trên mạng và bạn phải trả tiền cho người giao hàng đó . Hoạt động ship Cod có nhiều tên gọi khác nhau như: Dịch vụ ship hàng tiện lợi, dịch vụ giao hàng nhanh, dịch vụ vận chuyển nội địa,…

Trên thế giới các dịch vụ giao hàng ngày càng trở nên phổ biến và đem lại cho nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển, trong đó Việt Nam cũng là một nước đang bùng nổ về kinh doanh trên các trang mua sắm online, nó chính là cơ sở để ship Cod (dịch vụ giao hàng thu tiền hộ) ra đời và phát triển đồng hành.

1.2 Ship Cod là gì?

Bạn nghĩ sao về dịch vụ ship Cod? Theo Tôi thì nó là dịch vụ vận chuyển mà người giao hàng ( Shiper) chính là người trung gian giữa bên mua và người bán, khi nhận được hàng bạn phải thanh toán tiền cho shiper để họ gửi tiền về cho người bán.

ship cod là gì?

Ví dụ: để bạn hiểu hơn về nó: bạn đặt mua tại Shop ABC một chiếc đồng hồ 400.000 vnđ, phí ship hàng là 30.000 ngàn đồng. Shop ABC thỏa thuận và đưa hàng cho shiper để giao hàng cho bạn theo đúng địa chỉ mà bạn đặt hàng. Khi bạn nhận được hàng thì sẽ được kiểm tra (trong trường hợp đã thỏa thuận với người mua) và nếu như đồng ý lấy hàng thì phải trả số tiền 430 ngàn (trong đó 400 nghìn tiền đồng hồ và 30 nghìn tiền ship) cho người giao hàng. Cuối cùng thì người giao hàng sẽ thanh toán số tiền thu hộ cho chủ Shop.

2. Ưu nhược điểm của ship Cod

Dịch vụ ship Cod đã thúc đẩy sự tăng trưởng vượt bậc của ngành thương mại điện tử và kinh doanh online, ngoài ra còn làm hài lòng nhu cầu mua sắm tiện lợi của người tiêu dùng và tạo ra việc làm cho shiper.

Ưu nhược điểm của ship Cod

Đối với người mua hàng online

Ưu điểm:

Dịch vụ ship Cod là hình thức sử dụng tiện lợi nhanh chóng và dễ dàng sử dụng, thời gian giao hàng nhanh và giao hàng tận nơi.

Ship Cod còn giúp người mua nhanh chóng nhận được hàng từ shiper. Người mua được kiểm tra tận tay và có thể từ chối nếu không vừa ý.

Ngoài ra dịch vụ ship Cod còn giúp người mua tránh những nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng khi gặp phải những trang web thương mại điện tử có chế độ bảo mật kém.

Nhược điểm: Vấn đề khó khăn nhất của shiper là khi bị người mua bùng hàng, không lấy hàng và không trả tiền và người chịu cả phí ship lẫn tiền hàng chính là shiper.

Đối với Shiper

Ưu điểm: Dich vụ ship Cod đã tạo nhiều công ăn việc làm cho các shiper, số lượng đơn hàng mỗi ngày nhận được sẽ tăng lên và thu nhập được cải thiện. Hơn nữa, nếu bạn là một shiper tự do thì bạn chỉ cần ứng số tiền của món hàng cho shop và nhận lại ở khách. Điều này giúp bạn không tốn thêm thời gian và công sức để quay trở lại hoàn tiền cho shop nữa.

Nhược điểm: vấn đề khó khăn nhất của shiper là khi bị người mua bùng hàng , không lấy hàng và không trả tiền.

Đối với chủ shop online

Ưu điểm

 • Làm tăng độ uy tín, thương hiệu của mình để từ đó tiếp cận được lượng khách hàng mới và cũ  từ đó làm tăng tỉ lệ chốt đơn.
 • Là cơ hội để các shop kinh doanh online mới hoặc nhỏ có thể tiếp cận được lượng khách hàng ở khắp mọi nơi.

Nhược điểm:

 • Khi giao hàng thành công ông công ty vận chuyển sẽ tạm giữ tiền hàng của chủ shop từ 3 đến 7 ngày.
 • Trước khi nhận tiền hàng thì hai bên phải tiến hành đối chiếu mã vận đơn, trường hợp chủ shop online làm mất phiếu gửi hàng thì chủ shop sẽ không không lấy được tiền hàng.
 • Đôi khi có một số đơn vị vận chuyển không có uy tín không chịu thanh toán tiền hàng Và thậm chí không trả tiền hàng cho chủ shop.

3. Các công ty có dịch vụ ship Cod uy tín

Những dịch vụ Ship Cod được nhiều người biết tới

– Bưu điện – VNPost

– EMS

– Viettel Post

– Giaohangnhanh

– Kerry Express

– Giaohangtietkiem

– GoldTimes Post,….

Dịch vụ ship cod hãng nào tốt?

Dịch vụ Ship Cod của các hãng đều có cái tốt khác nhau.

 • Nhanh : GHTK và GHN có dịch vụ tương đối tốt về tốc độ
 • Giá: Viettel Post và Bưu Điện – VNPost thường có giá tốt
 • Giao được nhiều điểm, độ phủ mạnh: Viettel Post và Bưu Điện – VNPost là 2 đơn vị độ phủ tốt nhất.
 • Thanh toán tự động theo định kỳ: GHTK và GHN

Có khá nhiều tiêu chí, tùy thuộc vào mong muốn của Khách hàng mà lựa chọn.

4. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ ship Cod 

 • Đầu tiên bạn phải chuẩn bị tốt sản phẩm, mẫu mã và dịch vụ trước khi ship Cod.
 • Kiểm tra chi tiết địa chỉ một cách chính xác phải có đầy đủ thông tin về người nhận.
 • Những lưu ý về người nhận hàng.
 • Chọn đơn vị giao hàng chuyên nghiệp.
 • Biết sử lý đơn hàng chưa thành công.
 • Chú ý đến thái độ, uy tín của mình với khách hàng.

Cảm ơn bạn đọc, chúc bạn kinh doanh online thành công!

Phạm Hương.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *