5K là gì? Thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19

Căn cứ vào tình hình căng thẳng của dịch bệnh và tinh thần không khuất phục trước mọi khó khăn vốn là truyền thống của nhân dân ta, Bộ Y tế đưa ra bộ thông điệp “5k”, kêu gọi mọi người dân tuân thủ các biện pháp chống dịch an toàn để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Vậy cụ thể 5k là gì?

5k là gì?
5k là gì?

Thông điệp “5k” bao gồm: KHẨU TRANG, KHỬ KHUẨN, KHOẢNG CÁCH, KHÔNG TỤ TẬP, KHAI BÁO Y TẾ. Nội dung cụ thể như sau:

1. Khẩu trang

Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Nếu có đi đâu thì cũng đừng quên đeo bên mình chiếc khẩu trang y tế vì nó ít nhiều sẽ bảo vệ bạn khỏi những con virus nguy hiểm đang “lang thang” ngoài kia. Đeo khẩu trang giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp của bạn tiếp xúc với người khác. Ngay cả khi không cảm thấy bệnh hay có dấu hiệu của bệnh thì việc đeo khẩu trang vẫn nên được thực hiện.

2. Khử khuẩn

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

“Chiến trường” hoạt động của virus Covid-19 là rất đa dạng, chúng có thể xâm nhập cơ thể chúng ta từ thông qua giọt bắn khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua bàn tay chạm vào những vật dụng trung gian chứa virus rồi đưa lên mặt. Vì vậy, “tổng vệ sinh” sẽ là biện pháp tiên quyết và bắt buộc phải làm nếu như không muốn bị virus ghé thăm.

3. Khoảng cách

Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Virus Covid-19 chủ yếu lây lan giữa hai người trong khoảng 6 feet (tương đương 2 mét) cho nên việc giữ khoảng cách là cần thiết

“Trên 2m là thiên đường

Dưới 2m là lên đường”

4. Không tụ tập đông người

Để việc giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác trở nên có hiệu quả thì KHÔNG TỤ TẬP chính là biện pháp đi kèm hoàn hảo. Bớt đi một lần tụ họp là bớt đi bao nhiêu gánh nặng cho tuyến đầu. Đây cũng là biện pháp triệt để nhất nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan khủng khiếp của dịch bệnh

5. Khai báo Y tế

Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo các báo cáo thì hiện nay số người dùng smartphone ở Việt Nam hiện nay là gần 45% dân số, nếu mỗi người chúng ta đều thực hiện khai báo y tế thông qua app NCOVI thì chẳng mấy chốc mà dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi. Hoặc có thể cài đặt app Bluezone để luôn theo sát tình hình cũng như được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ đó hình dung mỗi nguy hiểm to lớn của Cô Vi mà cân nhắc hành vi sao cho phù hợp.

Dịch bệnh cũng làm cho vai trò của đội ngũ đứng đầu đối với xã hội càng trở nên quan trọng và nổi bật hơn. Tuy nhiên, chỉ dựa vào chính phủ không thì chưa đủ, để vượt qua được “đại họa” này còn cần sự đoàn kết của toàn xã hội, bên cạnh đó là ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác của mỗi người trong việc tự bảo vệ mình cũng như bảo vệ mọi người xung quanh.

Tác giả: SgNg312

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *