Đàn gảy tai trâu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ‘Đàn gảy tai trâu’

Trong cuộc sống chúng ta thường dùng những thành ngữ đầy ẩn ý để ám chỉ ai đó. Vậy bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa xâu xa của thành ngữ “Đàn gẩy tai trâu” chưa nhỉ. Nếu chưa hiểu chính xác thì tiếp tục đọc tiếp để hiểu hơn nhé.

Đàn gảy tai trâu

1. Đàn gảy tai trâu là gì?

“Đàn gẩy tai trâu” là thành ngữ được việt hóa từ câu “Đối ngưu đàn cầm” của Trung Quốc với nghĩa đen là gảy đàn cho trâu nghe thì trâu sẽ chẳng hiểu gì.
Thành ngữ “đàn gẩy tai trâu” có ý nghĩa tương tự với câu “Nước đổ đầu vịt” hay “Nước đổ lá khoai” với nghĩa bóng là để chỉ những việc làm uổng công vô ích vì đưa cái hay cái đẹp đến cho người không biết tiếp thu thưởng thức người “ngu dốt”.

2. Nguồn gốc của thành ngữ “Đàn gảy tai trâu”

Vào thời Chiến Quốc có một âm nhạc gia nổi tiếng là Công Minh Nghi. Ông vừa có thể soạn nhạc vừa có thể diễn tấu thất huyền cầm điêu luyện. Một hôm, ông đi chơi đến vùng ngoại ô thì nhìn thấy một con trâu già đang gặm cỏ trên thảm cỏ xanh mướt. Công Minh nhất thời ngẫu hứng cầm đàn đi đến bên cạnh con trâu và gảy đàn rất tao nhã có tên là “Thanh giác chi thao”. Nhưng con trâu vẫn thờ ơ, vẫn tiếp tục gặm cỏ.

Công Minh nghĩ rằng khúc nhạc này quá tao nhã nên đã đổi sang gảy một làn điệu khác. Con trâu vẫn không phản ứng gì, vẫn tiếp tục thong dong gặm cỏ. Công Minh Nghi xuất ra hết bản lĩnh thiên phú của mình cho con trâu già thưởng thức nhưng con trâu già vẫn không phản ứng gì cả.

Cuối cùng, Công Minh nghi đã sử dụng đàn để tạo ra âm thanh của ruồi muỗi vo ve và tiếng nghé con kêu mừng rỡ. Con trâu rừng lại không gặm cỏ nữa mà nó nghênh sừng, chờ đợi, mắt dõi ra xa, đuôi nó quật đi quật lại hai bên mông tai ve vẩy  như thể đuổi ruồi muỗi.

Lúc này, Ông nhận ra rằng bản nhạc dù có hay đến mấy thì con trâu vẫn không hiểu được, đơn giản vì nó không thể nhận thức được, chỉ có thể chơi một cái gì đó gần với hiểu biết của nó thì mới có thể khiến nó chú ý.

3. Lời nhắn

Mỗi câu thành ngữ đều có những ý nghĩa riêng của nó, câu thành ngữ “Đàn gẩy tai trâu” cũng vậy nó mang một ý nghĩa đặc biệt: câu thành ngữ lý giải về những người không có khả năng tiếp thu, hoặc nói về vấn đề gì mà họ không quan tâm hay họ không hiểuọ không quan tâm hay hiểu biết vấn đề ấy, hay giảng đạo lý cao thâm cho người không hiểu đạo lý là chuyện phí công vô ích. ta làm bất kỳ sự việc gì cũng phải xem đối tượng. Khi chúng ta mong muốn đối phương có thể hiểu được tiếp thu được điều mình mong muốn thì trước hết lời nói và việc làm của chúng ta phải phù hợp với đối phương.  Chúng ta phải dùng phương pháp phù hợp để họ hiểu và cùng làm việc với nhau một cách dễ dàng.

Ở bất kì hoàn cảnh nào, chúng ta không nên xem thường, hạ thấp bất kì ai. Bởi vì trình độ kiến thức, chuyên môn của mỗi người là khác nhau. Vì vậy mỗi người đều có cái nhìn và sự hiểu biết không giống nhau.

Trong cuộc sống, khi không thể khiến người khác hiểu được lời nói việc làm của mình, người ta thường dùng câu “Đàn gẩy tai trâu” với thái độ khinh thường đối phương. Tuy nhiên điều này thì  không nên. Nên biết dõ đối tượng mà dùng cách nói phù hợp để họ hiểu. đây là một yêu cầu tương đối cao về sự khéo léo của người nói . cho nên hãy cố gắng biến những thứ phức tạp thành đơn giản để truyền đạt cho người khác hiểu nhé!

Tác giả: Phạm Hương