CV là gì? Những sai lầm khi viết cv xin việc

Trong thời đại ngày nay, chắc hẳn các bạn đã nghe và biết đến tầm quan trọng của CV xin việc. Nó đã trở thành một nhu cầu tất yếu của nhà tuyển dụng với ứng viên. CV là gì? CV chuẩn bao gồm những gì và nó có bao nhiêu loại? Những lưu ý và sai lầm gì khi viết CV xin việc để bạn nổi trội hơn so với ứng viên còn lại? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây

1. CV là gì?

CV là gì?

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu CV được viết tắt của từ tiếng anh “ Curriculum Vitae”, thường được dich sang tiếng việt là sơ yếu lý lịch. Nó đươc viết dưới dạng ngắn gọn để mô tả về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên ứng cử, đồng thời thể hiện những thành tích mà ứng viên có được. Qua đó, các nhà tuyển dụng sẽ có một cái nhìn bao quát về bạn để đưa ra xem bạn có phải là người họ cần đến và mời bạn đến phỏng vấn hay không.

2. CV chuẩn bao gồm những gì và có bao nhiêu loại?

2.1 CV bao gồm

Thông tin ứng viên: bao gồm về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi ở hiện tại, email, số điện thoại liên lạc.

Trình độ học vấn: có thể kể đến các bằng cấp Cao Đẳng, Đại học, các khóa học chuyên môn khác, đặc biệt nếu có thêm các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ như Ielts, Toeic… sẽ là một lợi thế đối với bạn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc: liệt kê chi tiết các công việc mà bạn từng làm, có thể kể đến như bạn nhận được gì từ những công việc đó, về thành tích, phần thưởng hay những kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp công việc…

Mục tiêu nghề nghiệp: phần này không quá quan trọng, nhưng nếu muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn không nên bỏ qua phần này. Bạn có thể ghi mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, nêu lên kế hoạch trong tương lai có liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển.

2.2 Có 2 loại CV chính

Đó là CV điền theo mẫu template hay còn gọi là CV online và CV làm theo file word truyền thống.

3. Những lưu ý và sai lầm khi viết CV

3.1 Lưu ý

CV nên ngắn gọn, xúc tích, độ dài từ 1 đến 2 trang là phù hợp nhất. Có rất nhiều bản CV ứng cử nên thời gian để đọc bản CV của các nhà tuyển dụng dành cho bạn là khá ít, từ 5 đến 7 giây. Nhưng chính thời gian ngắn ngủi ấy sẽ quyết định xem bạn có qua được vòng này để đến vòng phỏng vấn tiếp theo hay không.

Trình bày đẹp, rõ ràng nhưng cũng đừng quá màu mè, gây rối mắt cho các nhà tuyển dụng.

Sử dụng những từ ngữ tích cực, mô tả rõ ràng về bản thân, các nhiệm vụ, thành tích mà bản thân đã đạt được.

Định dạng CV cũng là điều vô cùng cần thiết. Bạn gửi CV online nên xuất ra file pdf để chắc chắn hiển thị không bị vấn đề. Hạn chế sử dụng file thiết kế hoặc file word khiến bị lỗi font chữ hoặc không mở được file.

2.2 Sai lầm

– Sai lỗi chính tả: điều này có thể khiến các nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn, họ sẽ đánh giá bạn kém chuyên nghiệp và thậm chí là thiếu tôn trọng họ. Có thể bạn dễ bị loại ngay từ đầu.

– CV quá dài: trình bày lan man, rườm rà. Nên nhớ rằng CV xin việc phù hợp nhất là một CV vừa đủ chứ không phải dài lê thê. Bạn phải thể hiện được kỹ năng sắp xếp thứ tự các phần trong CV, cách trình bày thật gọn gang, dễ hiểu và không kém phần chuyên nghiệp để có được điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

– Phông chữ cũng là lỗi thường gặp trong CV. Chúng ta nên để ở dạng Times New Roman, Verdana, Arial và cỡ chữ tầm phù hợp.

– Một điều gây mất điểm nữa đó chính là bức ảnh cá nhân nhăn nhó, gây khó chịu. Chắc hẳn các bạn đều biết các nhà tuyển dụng tuyển các ứng cử viên nhiệt tình, hăng hái trong công việc thì sẽ khó tuyển những người hay chán nản. Và đây chính là điểm trừ tiếp theo.

Qua những phần trên, chúng ta đã có một cái nhìn cụ thể về CV xin việc. Biết được nó quan trọng đến nhường nào và biết được cách làm cho nó trở nên có giá trị đối với các nhà tuyển dụng. Chúc các bạn sẽ hoàn thành cho mình một bản CV hoàn hảo nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *