KPI là gì? Phân loại KPI? Xây dựng chiến lược KPI hiệu quả?

Để đánh giá hiệu suất làm việc của một cá nhân hay một tổ chức doanh nghiệp, người ta thường dùng các chỉ số nhất định dựa vào các tiêu chí để đo lường. Phổ biến trong số đó là KPI. Vậy KPI là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

1. KPI là gì?

KPI là gì?

KPI viết tắt của Key Performance Indicator. Nó là một chỉ số phổ biến rộng rãi, là một công cụ đo lường hiệu quả của công việc thông qua các con số, số liệu, tỉ lệ, các chỉ tiêu định lượng.

Thông qua chỉ số này, con người sẽ biết được hiệu quả hoạt động làm việc của một cá nhân, tổ chức hay rộng hơn là cả doanh nghiệp, từ đó theo dõi được hiệu suất làm việc và đưa ra được những biện pháp khắc phục kịp thời trong trường hợp hiệu suất thấp.

Vì vậy chỉ số KPI cũng chính là căn cứ cho lương thưởng, đồng thời đưa ra kỉ luật phù hợp, nâng cao hiệu quả các quy trình sản xuất, tiếp thị quảng cáo, đảm bảo những dự định mục tiêu của doanh nghiệp tổ chức được thực hiện đúng kế hoạch và đạt trạng thái tốt nhất.

Các khía cạnh mà KPI đo lường bao gồm về tuyển dụng, về giờ làm việc,năng suất nguồn nhân lực, về lương, về các hoạt động cải tiến, về tài chính, lòng trung thành, về quảng cáo…

2. Phân loại KPI

Phân loại KPI

Có nhiều loại KPI, nhưng ta có thể chia làm 2 loại chính:

KPIs được gắn với các mục tiêu mang tính chiến lược: bao gồm các yêu tố tác động trực tiếp lên sự sống còn của công ty, đó là lợi nhuận, tiền bạc market share…

Giả sử KPI chiến lược của doanh nghiệp đó là phải đạt doanh số 12 tỷ/1 tháng và 1 năm là 144 tỷ. Nếu không đạt được mục tiêu này thì doanh nghiệp này có thể bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

KPIs được gắn với các mục tiêu mang tính chiến thuật:

Đó là các chiến thuật nhỏ mà các doanh nghiệp tổ chức hay công ty áp dụng nhằm giúp nhanh chóng đạt được mục tiêu chiến lược.

Các tầng quản lí thường bị ép về mặt KPI chiến lược. Sau đó những người này sẽ tạo các KPI chiến thuật nhằm mục tiêu phục vụ KPI chiến lược mà họ đang chịu. Sau đó các KPI chiến lược này sẽ được áp cho các bạn cấp dưới thực hiện các công việc tương ứng.

3. Sai lầm trong công tác xây dựng KPI

Khi xây dựng KPI, có 3 sai lầm mà các nhà quản lí cấp cao gặp phải

Xây dựng quá nhiều mục tiêu KPIs

Khi số lượng quá nhiều sẽ dẫn đến các mục tiêu không còn là Key nữa. Điều này có thể là bất khả thi để người quản lí có thể trực tiếp thep dõi cập nhật từ đó đánh giá nhân viên của mình

Mục tiêu KPIs không đo lường được

KPI là một chỉ số vì vậy cần những tiêu chí đảm bảo cho việc đo lường dược đo cũng là yêu cầu trong nguyên tắc SMART. Nhưng nhiều nhà quản lí đã lạm dụng thậm chí là sao chép, dẫn đến chưa xây dựng được các nguồn công cụ và phương pháp thu thập xử lí thông tin để đo lường dẫn đến việc đánh giá KPI gặp khó khăn và thất bại. dẫn đến tốn kém thời gain và khiến con người nản chí.

Tiêu chuẩn và khung điểm đánh giá thiếu công bằng

Xảy ra trong trường hợp thang điểm đánh giá của các KPIs lại khác nhau mặc dù đều ghi nhận trong cùng một hệ thống đánh giá.

BSC là phương pháp quản trị chiến lược và BSC không phải là phương pháp đánh giá

BSC là một phương pháp với cách tiếp cận cân bằng giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp quản trị chiến lược Khi không có mục tiêu và chiến lược kinh doanh rõ ràng thì không thể áp dụng BSC. Do đó, đây không pahri là phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả như mọi người lầm tưởng.

4. Các bước xây dựng KPI hiệu quả

Các bước xây dựng KPI hiệu quả

B1: Xác định người/ bộ phận người xây dựng KPI

Thường là trưởng bộ phận phòng ban chức năng trực tiếp điều hành- những người hiểu rõ nhất về nhiệm vụ yêu cầu của các chức danh trong công ty

  • Ưu điểm: có tính khả thi cao, thể hiện rõ chức năng nhiệm vụ từng bộ phận
  • Nhược điểm: có thể dẫn đến thiếu khách quan

B2: xác định các keys result area của bộ phận

B3: xác định vị trí chức danh và trách nhiệm chính của nó

B4: xác định các chỉ số đo lường hiệu suất ( chỉ số đánh giá)

Cuối cùng hy vọng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã thể hiểu rõ hơn về KPI từ đó xây dựng được những KPI hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Chinh Nguyễn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *