Mã OTP là gì? Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản của bạn

Khi thực hiện các giao dịch, mua bán trực tuyến, bạn thường được yêu cầu mã OTP. Vậy mã OTP là gì? Tầm quan trọng của nó thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Mã OTP là gì?

1. Mã OTP là gì?

OTP (viết tắt của cụm từ One Time Password). Được hiểu đơn giản là mật khẩu một lần, bao gồm các kí tự hoặc các chữ số được ngân hàng tạo ra nhằm tăng tính bảo mật trong việc xác thực giao dich cũng như đảm bảo an toàn khi khách hàng sử dụng các dịch vụ chuyển tiền điện tử và các phương thức thanh toán online  khác. và bởi vì sử dụng một lần nên nó có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định, nó phụ thuộc vào từng ngân hàng và bạn không thể sử dụng nó trong các giao dịch nào khác.

Trong các giao dịch khi xác minh đăng nhập, việc bảo mật 2 lớp rất quan trọng vì nó giúp ngăn chặn giảm thiểu rủi ro nhất khi bị tấn công lộ password hay bị hacker xâm nhập. Do đó OTP rất cần thiết và ngày càng quan trọng nhất là trong thời  đại công nghệ ngày càng phát triển như ngày nay.

2. Tại sao phải cần mã OTP? Và làm gì để có mã OTP?

Hiểu được tầm quan trọng và bản chất của OTP, bạn đã hiểu được phần nhiệm vụ quan trọng của nó. OTP được gửi qua SMS trong điện thoại, sử dụng một lần, như vậy dù có bị lộ mật khẩu OTP trước đó cùng không ai có thể lấy được tiền của khách hàng.

Mã otp xuất hiện khi nào?

Thứ nhất: khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng

Thứ hai: khi bản thân bạn muốn chuyển tiền qua internet banking tới một tài khoản ngân hàng khác. Ban đầu bạn cần đăng nhập vào hệ thống bằng mật khẩu của mình, sau khi cập nhật các thông tin đến giao dịch, ứng dụng internet Banking sẽ yêu cầu bạn kiểm tra thông tin lại một lần nữa, sau đó ngân hàng sẽ gửi đến cho bạn một mã otp có từ 4-6 kí tự. Bạn cần nhập mã otp để xác nhận và chắc chắn giao dịch.

Bên cạnh đó, khi nhập thông tin thanh toán online cùn thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, mã OTP cũng sẽ mặc định được gửi về số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

3. Các loại mã OTP hiện nay.

OTP được xem là một dịch vụ tiện ích đi kèm thêm cho khách hàng khi sử dụng internetbanking khi giao dịch vì vậy có thể bạn sẽ phải trả thêm phí để dùng nó. Hiện nay OTP được gửi dưới 3 hình thức bao gồm:

SMS OTP: Bạn nhận được nó đến số điện thoại mà bạn đã đăng kí mở tài khoản ngân hàng. Đây là môt hình thức phổ biến, đáng tin, được đa số các ngân hàng sử dụng

Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài trên điện thoại có hệ điều hành Android hoặc IOS. Sau khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng sẽ chạt như một máy Token.

4. Mã OTP có thể bị lộ nếu bạn bất cẩn

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi tiền được chuyển khỏi tài khoản của bạn. Vì vậy, cầnn kiểm tra cẩn thận trước khi nhập mã này khi thanh toán. Bên cạnh đó để gia tang tính bảo mật bạn nên thực hiện nhiều hành động để bảo vệ lớp bảo mật này.

  • Luôn luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn sử dụng đăng kí nhận OTP. Tránh trường hợp có người lấy được mã OTP từ bạn và có thể sẽ lấy được tiền từ tài khoản của bạn.
  • Cập nhập lại mật khẩu sẽ giúp nâng cao hơn độ an toàn tài khoản của bạn
  • Nếu trong trường hợp bạn mất điện thoại hay sim cần báo ngay lại với ngân hàng để có những biện pháp tối ưu nhất

Tài khoản ngân hàng được xem như là một chiếc ví quan trọng của chúng ta, do đó để bảo vệ cho chiếc ví đó được tốt hơn bạn nên đăng kí mã OTP, tránh những mất mát không đáng có.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *