Python là gì? Tại sao nên chọn học lập trình python?

Python – một ngôn ngữ lập trình hẳn không còn xa lạ đối với các Developer. Vậy Python là gì? Và có ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay sau đây.

Python là gì?

1. Python là gì?

Được tạo ra bởi Guido van Rossum vào năm 1991, Python nổi lên và được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Với cách tiếp cận đơn giản, theo hướng lập trình hướng đối tượng, nó gây ấn tượng mạnh không chỉ bởi cú pháp rõ ràng dễ hiểu, cách gõ linh động, mà còn bởi cấu trúc dữ liệu cấp cao và mạnh mẽ. Python nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lí tưởng trong việc viết script, xây dựng và phát triển ứng dụng, phần mềm.

2. Lịch sử hình thành python.

Chính thức phát hành lần đầu vào năm 1991 sau khoảng 11 năm nghiên cứu. Python được nhiều người đón nhận và dần trở thành ngôn ngữ lập trình được nhiều người lựa chọn và tin tưởng. Tuy nhiên không vì vậy mà dậm chân tại chỗ, ngôn ngữ lập trình này liên tục làm mới mình để phù hợp với sự phát triển của công nghệ, và đổi mới không ngừng của công nghệ. Đến nay, Python đã xuất hiện dưới khá nhiều phiên bản mới. Như: phiên bản 1.0, phiên bản 1.6, phiên bản 2.0, phiên bản  2.7…

Cái tên Python được lấy tên từ một phần trong sê-ri chương trình hài vào cuối những năm 1970. Mặc dù rất nhiều người lầm tưởng rằng tên của ngôn ngữ lập trình này được lấy cảm hứng từ tên của con rắn thần Python trong thần thoại Hy Lạp cổ.

3. Ưu điểm của Python.

Các ưu điểm của Python bao gồm:

 • Ngôn ngữ lâp trình đơn giản, dễ học: so sánh với các ngôn ngữ lập trình khác như HTML, Java, C#, C/C+… Python có cú pháp rõ ràng, đơn giản, nó dễ viết và dễ đọc hơn rất nhiều. đó là lí do vì sao nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người khi mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình.
 • Miễn phí: bạn có thể tự do sử dụng và phân phối python, thậm chí là dùng cho mục đích cá nhân, thương mại
 • mã nguồn mở: bạn có thể thay đổi mã nguồn của Python bất cứ lúc nào, không chỉ thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chương trình và phần mềm trong nó.
 • Khả năng di chuyển liền mạch: Các chương trình Python chạy liền mạch trên hầu hết các nền tảng macOS, Linux, Window,… và trong quá trình đó không có bất cứ sự thay đổi nào.
 • Khả năng mở rộng và nhúng: bạn có thể dễ dàng kết hợp các phần code bằng C/C++ và những ngôn ngữ khác (có thể gọi từ C) vào code Python dù ứng dụng đòi hỏi một sự phức tạp lớn. Điều này sẽ cung cấp cho ứng dụng của bạn những tính năng tốt hơn đặc biệt là khả năng Scripting mà những ngôn ngữ lập trình khác khó có thể làm được.
 • Ngôn ngữ thông dịch cấp cao: Không giống như các ngôn ngữ lập trình khác như C/C++, với Python, bạn không cần phải lo lắng về những nhiệm vụ khó khăn bao gồm dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa, quản lí bộ nhớ… Khi bạn chạy chương trình code Python, nó sẽ tự động chuyển đổi sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu. do đó bạn không càn phải lo lắng về bất kì hoạt động ở cấp thấp nào cả
 • Thư viện tiêu chuẩn lớn: giúp giải quyết những tác vụ phổ biến, công việc lập trình của bạn sẽ trở nên dễ thở hơn rất nhiều, bởi đơn giản vì không phải tự viết tất cả các code.
 • Hướng đối tượng: mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng. Các vấn đề phức tạp được giải quyết một cách trực quan thông qua OOP ( lập trình hướng đối tượng).

Bên cạnh đó thì Python cũng có các nhược điểm:

 • Hạn chế vè các thuộc tính: protected, private hay public
 • Không có vòng lặp do…while và switch…case.
 • Tốc độ của Python chậm hơn so với Java hay C/C++.

3. Python được sử dụng ở đâu?

Bạn có thể sử dụng Python tại:

 • Lập trình ứng dụng web: Bạn có thể tạo web app có khả năng mở rộng scalable được thông qua cách sử dụng framework CMS (Hệ thống quản trị nội dung) và nó được tích hợp trong Python.
 • Khoa học và tính toán: Có nhiều thư viện trong Python cho khoa học và tính toán số liệu như SciPy và NumOy. Chúng  được sử dụng trong Python nhằm phục vụ cho những mục đích chung chung trong tính toán. Và, một số thư viện có chức năng khác cụ thể như EarthPy cho khoa học trái đất, AstroPy cho Thiên văn học,…
 • Tạo được nguyên mẫu phần mềm: Python chậm hơn khi so sánh với các ngôn ngữ được biên dịch từ C/C++ và Java. khi nguồn lực bị giới hạn và yêu cầu về hiệu quả là bắt buộc, Python  được đánh giá không phải là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, Python được xem như là một ngôn ngữ tuyệt vời để tạo những nguyên mẫu (bản chạy thử – prototype).
 • Ngôn ngữ để dạy lập trình: với cú pháp dễ hiểu ngắn gọn và linh động phù hợp vói những người mới bắt đầu học lập trình, Python được nhiều trường học hay thậm chí tại các công ty sử dụng để dạy lập trình cho học sinh, nhân viên …

Như vậy, Python là một ngôn ngữ lập trình mà mỗi người khi quyết định theo đuổi các lĩnh vực liên quan đến phần mềm và ứng dụng cũng nên tìm hiểu và học hỏi. nó xứng đáng có một lượng người dùng đông đảo và trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *