Sân si là gì? Ý nghĩa & những điều cần biết về Tham, Sân, Si

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe thấy một người nào đó dùng cụm từ “sân si” để nói về ai đó khi họ có hành động, lời nói nóng nảy, thiếu lý trí và thích gây sự với người khác phải không nào?

Vậy thì cụ thể sân si là gì? Tính sân si ảnh hưởng không tốt gì đến mỗi người? Nên làm gì để hạn chế tính sân si?

Sân si là gì?

1. Sân si là gì?

Sân si thực chất là một từ ghép, tạo nên bởi hai từ “sân” và “si”. Trong đạo Phật, cả hai từ này cùng với “tham” tạo nên bộ ba “tham – sân – si” là ba thứ kịch độc một khi bộc phát sẽ khiến con người đánh mất sự bình tĩnh, đạo đức hay thậm chí là tính mạng. Chính bởi ba thứ này tồn tại bên trong mỗi người nên không có bất kì ai có thể kiểm soát được ngoài chính bản thân, nếu như không hiểu rõ và biết cách chế ngự thì hậu quả sẽ rất khó lường.

2. Ý nghĩa của sân si

Sân:

Lòng giận dữ, sự thù hận, sự nóng nảy khi mọi việc không thuận theo ý muốn của bản thân. Bên cạnh đó còn ám chỉ sự bất bình khi bị xúc phạm và nhân đó để làm những việc sai trái

Bản tính con người thì ai cũng thích được khen hơn là chê bai, vì vậy không khó để cái “sân” bên trong mỗi người trỗi dậy khi nhận được những lời lẽ, hành động không hay từ người khác hoặc không đạt được điều mình muốn.

Nhân vô thập toàn, thù hận căm ghét không thể là thứ có thể tránh khỏi, sức chịu đựng cũng như sự bình tĩnh của mỗi người là có giới hạn, tức nước thì phải vỡ bờ. Tuy nhiên đừng lấy đó làm cái cớ để thỏa mãn tâm địa của mình, “sân” đủ lâu ác tính sẽ lấn át và chế ngự bản thân.

Si:

Ám chỉ sự si mê, ngu ngục, sự thiếu sáng suốt, không biết suy xét đúng sai.

Sự thiếu tỉnh táo, nóng vội cũng do tính không cẩn thận và hấp tấp mà ra. Bản thân có cái nhìn không thông suốt và thấu đáo khi nhìn nhận mọi thứ rất dễ sinh ra kết luận thiếu toàn diện. Từ đó dễ dẫn đến những việc làm không đúng đắn, đổi trắng thay đen, giống như “sân” thì đủ lâu sẽ tạo nên điều sai, điều ác, đưa con người vào chốn tội lỗi.

3. Sân si trên nền tảng số

Với tốc độ phát triển như vũ bão của các nền tảng mạng xã hội như hiện tại thì việc kết nối giữa người với người trở nên vô cùng dễ dàng. Facebook nói riêng (hay các mạng xã hội khác nói chung), thì mục đích ra đời của nó là để chia sẻ thông tin, gắn kết mọi người khắp năm châu lại với nhau. Và như chúng ta đều biết, mục đích đó đã thành công rực rỡ với lượng người dùng khổng lồ.

Khi khả năng tiếp cận thông tin cũng như tương tác với nhau trở nên quá dễ dàng, không gì có thể ngăn sự sân si trổi dậy mạnh mẽ. Từ đời tư của người nổi tiếng, đến các câu chuyện đời sống thông thường, đâu cũng có thể là đối tượng “thảo luận” của cộng đồng mạng. Một lần, hai lần, ba lần,…càng ngày họ sẽ cảm thấy việc “thảo luận” đó như một thói quen khó bỏ, lợi bất cập hại của mạng xã hội là từ đây mà ra.

Làm thế nào để hạn chế được sự sân si?

Hạ thấp người khác không làm cho chúng ta trở nên tốt hơn được, điều đó mặc nhiên đúng bởi sự sân si sẽ chỉ mang đến lòng thù hận, sự nóng nảy, thiếu thông tuệ. Ta chỉ nên nhìn vào câu chuyện của người khác rồi từ đó suy xét kỹ càng để rút ra bài học cho bản thân chứ đừng chì chiết, bộc lộ cái tôi, quan điểm một cách quá đà, dễ dàng sinh ác tính.

Tác giả: SgNg312

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *